วัดเชียงทอง แหล่งท่องเที่ยวประเทศลาวที่น่าไป

วัดเชียงทอง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2102 –2103 สมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช วัดเชียงทองแห่งนี้มีความสำคัญและมีความงดงามไม่แพ้วัดอื่นจึงอยากให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์ลาวได้ลองมาชมความงดงามของวัดแห่งนี้ วัดเชียงทองยังได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่า วัดเชียงทองเป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาวอีกด้วย

วัดเชียงทอง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมืองหลวงพระบาง บริเวณแม่น้ำคานไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง จะมีถนนเล็กๆชื่อถนนโพธิสารราชอยู่ริมน้ำโขงคั่นอยู่ พระอุโบสถหลังไม่ใหญ่โต หลังคาพระอุโบสถมีหลังคาแอ่นโค้งลาดต่ำลงซ้อนกันอยู่สามชั้นซึ่งเป็นศิลปะแหล่งหลวงพระบาง ตรงกลางของหลังคามีเครื่องยอดสีทองชาวลาวเรียกว่าช่อฟ้า ประกอบด้วย 17 ช่อ ทั้งประตูและหน้าต่างแกะสลักอย่างสวยงาม ภายในอุโบสถเต็มไปด้วยภาพที่งดงามอยู่ตามผนังมีลวดลายปิดทองฉลุบนพื้นรักสีดำ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาพพุทธประวัติเรื่องพระสุธน – มโนราห์ และเรื่องพระเจ้าสิบชาติ

ดาวน์โหลด (3)

พระประธาน หรือชาวลาวเรียกว่าพระองค์หลวง ภายในพระอุโบสถเป็นสีทองด้านข้างพระประธานมีพระบางจำลอง และผนังด้านหลังของพระอุโบสถเป็นภาพที่เกิดจากการใช้กระจกสีตัดติดต่อกันเป็นรูปต้นทองขนาดใหญ่

วิหาร ด้านข้างและด้านหลังของพระอุโบสถเป็นที่ตั้งของวิหารสองหลังนี้ จุดเด่นของวิหารคือผนังด้านนอกตกแต่งด้วยกระจกสีและนำมาต่อเป็นรูปร่างต่างๆเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนิทานพื้นบ้าน และภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์พระพุทธรูปนี้เคยถูกนำไปจัดแสดงที่กรุงปารีสในปี พ.ศ. 2474 และนำไปประดิษฐานที่นครเวียงจันทน์หลายสิบปี ก่อนที่จะนำมายังหลวงพระบางในปี พ.ศ.2507 ส่วนวิหารอีกหลังหนึ่งคือ วิหารพระม่าน ภายในวิหารแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระม่าน วันขึ้นปีใหม่จะมีการอันเชิญมาให้ประชาชนสรงน้ำและกราบไหว้เป็นประจำทุกปี

โรงเมี้ยนโกศหรือโรงเก็บราชรถพระโกศของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2505 จุดเด่นของโรงเมี้ยนโกศคือ ประตูด้านนอกเป็นภาพแกะสลักวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ตอนสำคัญๆ อาทิ ตอนพิเภกกำลังบอกความลับที่ซ่อนหัวใจของทศกัณฑ์ให้กับพระราม แต่เดิมภาพแกะสลักเหล่านี้เป็นการลงรักปิดทองต่อมาได้มีการบูรณะโดยทาสีทอง ภายในวัดยังมีเขตสังฆาวาสและยังมีพระจำพรรษาเหมือนวัดทั่วไป

วัดเชียงทองเป็นวัดที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก ที่วัดแห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์ลาวเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-17.30 น. โดยนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ลาวจะต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 20,000 กีบหรือประมาณ 80 บาทไทย

ทัวร์ลาว เที่ยวชมท้องตลาดพร้อมกับถ้ำแสนงดงาม

การมาทัวร์ลาวนั้น ท่านจะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ ได้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่น่าทึ่ง และยังได้เห็นธรรมชาติที่งดงาม สงวนไว้ให้คนรุ่นลูกได้เยี่ยมชม วันนี้ก็มีสองสถานที่น่าสนใจมากฝากค่ะ นั่นคือตลาดม้งพร้อมกับถ้ำติ่ง
ทัวร์ลาว hilighttravel.com


ทัวร์ลาว – ตลาดม้ง
 เป็นตลาดของชาวม้งที่อยู่อาศัยอยู่บริเวณรอบหลวงพระบาง คือชนกลุ่มน้อย กลุ่มหนึ่งที่มีความสำคัญ พร้อมทั้ง มีบทบาทในประเทศลาวมาก ตลาดม้งเป็นตลาดที่ เป็นสินค้าจากชาวเขาเผ่าม้งของลาว ตัวอย่างเช่น ผ้าทอปักลวดลายหลากหลาย เช่น ปลอกหมอน เป้ ผ้าห่ม เสื้อผ้า พร้อมกับ เครื่องเงิน ที่มีราคาถูกและ ย่อมเยา

ทัวร์ลาว – ถ้ำติ่ง
ซึ่งเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวนิยมจะมาเยี่ยมเยือนชม ถ้ำติ่งนั้นประกอบด้วย 2 ถ้ำแยกทางขวาไปถ้ำติ่งลุ่ม แยกข้างซ้ายไปถ้ำติ่งเทิง ถ้ำติ่งลุ่ม สูง 60 เมตรจากพื้นน้ำมีรูปร่างเป็นโพรงถ้ำตื้นเล็กๆมีหินงอกหินย้อย แต่ไม่ค่อยสวยเท่าใดนัก เป็นถ้ำที่มีพุทธรูปปริมาณมากมายหลายขนาด จำนวนมากเป็นพระยืนซะส่วนมาก ถ้ำติ่งแสดงถึงยุคแห่งการปฏิวัติทางความศรัทธาของชาวลาวในอดีตที่เคยนับถือผีพระเจ้าโพธิสารราชทรงเลื่อมใสพุทธศาสนา เป็นผู้นำพุทธศาสนาเข้ามาพร้อมกับทรงใช้ถ้ำติ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์ทางพุทธศาสนา มีการค้นพบพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในคริสตวรรษที่ 18-19 กว่า 2500 องค์ ส่วนใหญ่ทำจากไม้ เมื่อตอนพบใหม่ๆมีพุทธรูปจำนวนหนึ่งที่ทำด้วยเงิน และ ทองคำ แต่ว่าถูกลอกออกไปหมด" ส่วนถ้ำติ่งบนนั้นต้องเดินขึ้นบนเขาขึ้นกระไดโดยประมาณ 200 ขั้น สองข้างทางร่มรื่นไปด้วยเงาไม้ มีห้องสุขาให้ไว้ คอยบริการสำหรับนักท่องเที่ยว สบายมาก ถ้ำติ่งบนเป็นถ้ำไม่ค่อยลึกเท่าใด มีพุทธรูปอยู่มนถ้ำแต่ไม่มากเท่ากับถ้ำติ่งล่างคะ
 

ทัวร์ลาว